Bê tông thấm nước là gì? Công dụng của bê tông thấm nước

Rate this post

Khi nhắc đến bê tông thì bạn sẽ nghĩ ngay đến một khối vật liệu rắn chắc, to lớn và đặc biệt không thể cho nước ngấm qua. Ấy mà hôm nay lại nghe tới bê tông thấm nước trên sóng truyền hình, từ người thân.

Vậy bê tông thấm nước ở đây là gì? Nó có công dụng gì đối với đời sống của con người ngày nay. Cùng Chống thấm tại Hà Nội đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Bê tông thấm nước là gì?

Bê tông thấm nước là gì
Bê tông thấm nước là gì

Có bê tông chống thấm nước chắc chắn sẽ có bê tông thấm nước. Bê tông thấm nước hay có thể gọi là bê tông thẩm thấu nước, bê tông xốp.

Bê tông thấm nước là loại bê tông được sản xuất có lỗ rỗng dạng tổ ong giữa các hạt cốt liệu. Các khoảng rỗng này sẽ có tác dụng tăng cường độ xốp cho mặt đường, và là phương pháp độc đáo để giải quyết vấn đề nước sạch trong môi trường và hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững.

Loại bê tông này hiện nay vẫn còn mới tại Việt Nam. Nhưng với những nước có nguồn tài nguyên ít, cần tiết kiệm nước mưa thì đã dùng loại bê tông này (như tại Nhật Bản).

Xem thêm : Giải đáp: 1 lít sơn bằng bao nhiêu kg? Các vật liệu khác?

Công dụng của bê tông thấm nước với đời sống con người

Bê tông chống thấm được sản xuất ra với mục đích chính là tận dụng nguồn nước mưa. Ở các đất nước có lượng mưa ít, ít sông hồ, nước ngọt thì việc tái sử dụng nước sạch vô cùng cần thiết, chẳng hạn như Nhật Bản, Mỹ, Anh. Mặc dù công nghệ này không mới nhưng vẫn được tin dùng bởi thiết kế.

Bê tông bình thường có cấu trúc đặc, không thấm nước. Còn với bê tông thấm tiêu nước được sản xuất từ những hạt cốt liệu có kích cỡ sêm sêm, kết dính bằng hồ xi măng, hầu như không dùng cát nên trong kết cấu có nhiều khoảng trống. Các lỗ hổng này tạo khoảng trống cho nước chảy qua bề mặt và được ngấm xuống dưới.

Công dụng của bê tông chống thấm
Công dụng của bê tông chống thấm

Ở các khu vực bãi đỗ xe ngoài trời nếu sử dụng bê tông thấm nước sẽ góp phần giảm gánh nặng lên hệ thống thoát nước. Không chỉ vậy, bê tông thấm tiêu có thể ứng dụng vào sân tennis, bãi đỗ xe, lát vỉa hè, lát sân vườn.

Bê tông tiêu thấm nước với những ưu điểm vượt trội như làm trơn trượt do nước mưa, bảo vệ, bổ sung nguồn nước ngầm là một ứng dụng mới về công nghệ bê tông thân thiện với môi trường. Công nghệ mới về bê tông thấm nước này đang được rất nhiều các quốc gia trên thế giới nghiên cứu áp dụng trong đời sống.

Đặc điểm của bê tông thấm nước

Bê tông thấm nước có độ thẩm thấu cao và cung cấp sự an toàn cho người tham gia giao thông cao hơn so với nhựa đường thông thường. Vậy nên nó rất phù hợp với thi công ở vỉa hè, bãi đỗ xe.

Đặc điểm của bê tông siêu thấm nước
Đặc điểm của bê tông siêu thấm nước

Bê tông thấm nước cải thiện đáng kể độ an toàn khi tham gia giao thông khi trời mưa. Khi trời mưa thì với đặc thù thoát nước nhanh, giữ cho bề mặt đường luôn khô ráo, giúp lốp xe bám mặt đường hơn. Mặt đường thông thoáng còn giúp làm giảm chói lòa mắt cho người lái xe vào ban ngày và đêm.

Độ bền: Bê tông thấm nước có độ bền rất tốt. Các khu vực bãi đỗ xe sử dụng bê tông thấm nước vào xây dựng sẽ có tuổi thọ lên tới 20 năm, thậm chí là 40 năm với độ hư hỏng cực ít. So với bê tông thông thường thì dùng bê tông thấm nước hạn chế được hơn 50% các vết nứt trên bề mặt.

Bê tông thấm nước có thể áp dụng nhiều trong đời sống của con người
Bê tông thấm nước có thể áp dụng nhiều trong đời sống của con người

Bê tông thấm tiêu thấm nước do chính bản thân bê tông có nhiều lỗ rỗng. Vì vậy việc hấp thụ nhiệt mặt trời cũng ít hơn bê tông thông thường làm giảm hiệu ứng tỏa nhiệt ở các khu đô thị.

Hiện nay ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Mexico bê tông thấm nước được sử dụng rộng rãi và dần thay thế cho bê tông thông thường và bê tông asphalt. Tại Nhật Bản bê tông thấm nước còn được ứng dụng để trồng cỏ, làm mái dốc ven sông, làm lề dọc các bờ sông lớn tại các thành phố lớn như Tokyo, Kobe.

Xem thêm : Trát granito là gì? Thi công Granito có chống thấm không?

Trên đây là những điều bạn nên biết về bê tông thấm nước mà bạn cần biết. Chúng tôi mong rằng kiến thức trên của Chống thấm tại Hà Nội có ích với các bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080