Trong xây dựng thì vôi vữa có nghĩa là gì? Đặc điểm của vôi vữa

Rate this post

Nói đến các loại vữa xây thì phần lớn tất cả mọi người sẽ liên tưởng về những loại vữa xi măng hoặc vữa gạch. Tuy nhiên, theo thực tiễn hiện nay có khá nhiều loại vữa này khác nhau. Nếu so sánh giữa bản chất và chức năng thì mỗi loại sẽ có các đặc điểm cùng ứng dụng riêng biệt.

Vậy vôi vữa có nghĩa là gì? Loại vữa là như vậy. Vữa đổ gốc từ xi măng là như thế nào? Vữa tam hợp là như thế nào? Tìm hiểu về vữa xây nhà. Sẽ trả lời ngay sau đây bạn ạ!

Vữa là gì?

Theo như định nghĩa trên thì vữa sẽ là sự kết hợp giữa quá các chất với nhau. Chúng sẽ phải hoà đồng đều theo một tỷ lệ hợp lí. Vữa sẽ có cả khả năng đông lại và khả năng chống nén. Chúng thể tạo ra những mối liên hệ giữa các công trường xây dựng.

Đây là lời giải chung nhất về câu hỏi vữa là như thế nào. Khi đó bạn đã hiểu vữa vôi là như thế nào? Vữa có các loại vữa không? Còn đặc tính của các loại vữa là như thế nào không? Chúng ta hãy biết ngay sau đây nha!

Tuỳ thuộc theo mỗi mục đích sử dụng đó từng loại vữa sẽ được bổ sung vào một số phụ gia nhằm có thể tăng được khả năng phục vụ thi

Vôi vữa là gì? Có các loại vữa phổ biến hiện nay?

Vôi vữa có nghĩa là gì?
Vôi vữa có nghĩa là gì?

Có quá nhiều các loại vữa hay vữa vôi đang được dùng hiện nay. Và đương nhiên là mỗi một loại sẽ có trên người các đặc tính riêng. Điều này là nhằm đáp ứng theo các yêu cầu dùng riêng biệt của chúng ta. Cụ thể như sau:

Phân loại căn cứ theo tính chất đông lại

  • Vữa được đông lại từ trong không khí; nên thường gọi là loại vữa khô. Hỗn hợp có thành phần cấu tạo siêu độc đáo. Thành phần chính của hỗn hợp trên chủ yếu là vôi, đất sét, thạch cao, . ..
  • Vữa đông lỏng ở trong nước; ngoài ra cũng có thể hiểu là vữa thuỷ lực hoặc vữa nước. Các phân thành phần khác gồm xi măng, vôi puzolan, vôi sắt, vôi cacbonat và nước đặc.

Xem thêm : Vệ sinh bể nước ngầm, bể trữ nước của gia đình

Vữa vôi là thế nào? Thường căn cứ theo chất kết dính

Vữa xi măng

Nguyên chất là loại vữa đơn giản gọi là xi măng pha nước. Còn được viết là vữa xi măng pha; hay là xi măng hoà nước với cát. Còn là loại vữa có tổng khối lượng thể tích cao trên 2000 kg/m3.

Vữa xi măng cát thường có khả năng đông cứng cực nhanh nên khó xây dựng và khó bán

Vôi vữa: Vôi vữa là như thế nào?

Vôi vữa hoặc vữa vôi là loại vữa gồm vôi và cát pha nước. Khối lượng thể tích của mỗi loại vữa vôi là vào khoảng 1800 k/m3. Loại vữa này chỉ có duy nhất khả năng đông lại trong không khí.

Vữa vôi là cách nói thông dụng của vữa vôi và cát; hỗn hợp vôi, cát pha với nước. Vữa vôi và cát có khối lượng thể tích vào khoảng 1800 kg/m3; có mac 2-8; với độ mất nước là C> 75%; ninh lắng chậm (thuộc loại lâu nhất của hầu hết mọi loại vữa) . Vữa vôi và cát còn thể đông lại trong không khí.

Tác dụng của vữa vôi là như thế nào?

Chúng nên được sử dụng khi xây nhà kiên cố; làm nhà lá, nhà cấp 4, . .. dành cho các nơi ẩm thấp.

Để nâng cường độ (mac) của vữa vôi và cát thì ta cho một ít xi măng vô. Vữa vôi chỉ nên để dùng cho các nơi ẩm thấp. Vữa vôi và cát là an toàn cho môi trường.

Đặc tính của vữa vôi là như thế nào?

Nếu đổi cát lấy xỉ thì ta có hỗn hợp vữa vôi và xỉ; thay cát thành rơm sẽ được vữa vôi – rơm.
Có thể sử dụng xỉ nung vôi và cát để vữa.

Thực chất đây là vữa vôi (hay vữa đất sét) có pha lẫn xi măng với tỷ lệ nhất định nhằm làm tăng cường độ ẩm (mac) . Chúng thể được dùng cho các nơi ẩm ướt; hay vữa xi tô có chứa thêm vôi (hoặc đất sét) nhằm để gia tăng độ kết dính.

Vữa tam hợp có trên người một khối lượng thể tích là 1800 ~ 2000 kg/m3; có mac là 8 – 100 và độ bền nước là C> 75%. Vữa tam hợp có thể được sử dụng trong tô, vẽ, lót, ép và phẳng tại hầu hết mọi nơi. Vữa tam hợp đang được ưa thích hiện nay là dựa trên đặc tính dẻo cần và láng vì thế mà có thể dễ dàng sử dụng.

Chúng cũng có giai đoạn đông lạnh vừa phải

Phân loại căn cứ theo thời gian xây dựng

+ Vữa xây

+ Loại vữa sử dụng cho tường

+ Vữa tô

+ Vữa trang trí

+ Vữa láng

+ Loại vữa dành cho phẳng, . ..

Cũng căn cứ theo tiêu chuẩn khối lượng riêng

+ Vữa cao: KLR <1500 kg/m3

+ Vữa thấp: KLR> 1500 kg/m3

Xem thêm : Vữa xi măng mác 75 và những điều cần biết

Trên đây là những thông tin về vôi vữa có nghĩa là gì và những yếu tố liên quan đến nó. Mong rằng với bài viết trên của Chống thấm tại Hà Nội, các bạn đọc giả có thể bổ sung thêm các thông tin hữu ích cho bản thân.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080