Vữa xi măng mác 75 và những điều cần biết

Rate this post

Định mức vật liệu xây dựng không còn gì để tìm trên internet hiện nay. Tuy nhiên, không phải website nào cũng đưa thông tin chuẩn xác, rõ ràng. Cụ thể là định mức vữa xi măng mác 75 có quá nhiều thông tin sai lệch. Nền tại bài viết hôm nay, chuyên gia tư vấn xây nhà cũng đã giới thiệu với bạn một vài thông tin bổ ích nhất. Đó một vài thông tin dưới đây rất bổ ích với bạn.

Giới thiệu sản phẩm vữa nhà mác 75

Vữa là nguyên liệu thường dùng cho tất cả những công trình. Muốn có hỗn hợp có tính chất gắn kết như vữa làm chung cũng phải theo các tỉ lệ đúng hoặc con. Thông thường, vữa sẽ được làm bằng hỗn hợp nguyên liệu gồm xi măng, vôi cục cùng cát các loại.

Hiện nay công trình xây dựng có quá nhiều loại vữa trát khác nhau. Hiện nay phổ biến có 4 loại mác vữa đó là mác vữa 10, mác vữa 25, mác vữa 50 and mác vữa 75.

Vữa xây mác 75 là một trong những loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Phụ thuộc các loại cát nên vữa mác 75 sẽ pha trộn theo nhiều tỉ lệ định mức vữa nền mác 75 chuyên khác nhau. Điều nổi trội của dòng vữa này là khả năng chống bám và gắn kết rất cao.

Xem thêm : Top #4 xốp đệm khe bê tông chống thấm tốt nhất 2023

Ưu điểm and nhược điểm của vữa xây mác 75

Để có thể tìm kiếm được một vữa nền nhà và công trình nội thất phù hợp, bạn cần thiết phải biết rõ ưu, nhược điểm của sản phẩm. Dưới đây, chúng tôi sẽ chuyển cho bạn một vài khía cạnh thuận lợi và khó khăn của vữa xây mác 75.

Ưu điểm:

 • Thành phần chính của vữa xây mác 75 là các nguyên liệu có tính chất ổn định và bám lâu với thời gian. Đặc biệt vì đó là loại nguyên liệu dễ mua lại dễ tìm kiếm trên thị trường hiện nay.
 • Dùng vữa mác 75 cho công trình luôn chắc chắn trong vài năm. Điều này là một tiêu chuẩn lớn về kỹ thuật.
 • Tỉ lệ lãng phí trong tái sử dụng vữa xây dựng mác 75 cực thấp.
 • Vữa tô mác 75 có thể tái sử dụng khá phổ biến hiện nay. Bạn nên áp dụng tại những công trình xây dựng nhà chung cư, nhà phố, toà nhà lớn, . ..
 • Đây là một loại vữa thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng khi xin phép để làm công trình. Ngoài ra, vữa có mác 75 đã được một số nhà nghiên cứu vật liệu khác khuyên sử dụng.
 • Vữa mác 75 cho phép dùng tại khắp mọi chỗ từ công trình trong nhà ra ngoài trời. Loại vữa này không chịu tác dụng của bê tông.
 • Định mức vữa có thể được dùng trên các loại gạch bao gồm gạch xây, gạch nung, . ..
 • Tỉ lệ pha của mác gạch 75 thông thường (định mức vữa cho mác 75) rất dễ hiểu lại hợp với những trình độ thợ khác nhau.
  Nhược điểm:
 • Tỉ lệ xi măng trong vữa mác 75 có rất cao hơn nhiều loại vữa mác khác. Điều này xảy ra hiện tượng độc hại với vùng lân cận.
 • Lượng cát trắng hoặc cát vàng của vữa mác 75 khá lớn vì vậy người mua nên chọn đất thật kỹ lưỡng.
 • Lượng khi pha trộn vữa xây dựng, thời gian lên đến 1 ⁄ 4 thời gian vì phụ gia làm vữa có nhà sản xuất trước.

Định mức vữa xd mác 75 theo từng công trình hiện nay

Hướng dẫn trộn vữa xi măng mác 75
Hướng dẫn trộn vữa xi măng mác 75

Trong các công trình chất lượng vật liệu là nhân tố chính dẫn đến tuổi thọ của chúng. Một công trình phải có vật liệu tốt và được sử dụng theo tỉ lệ phù hợp. Với vữa xây đây là điều tất cả người dân không thiếu để tâm.

Vữa xây mác 75 là một trong các vật liệu được sử dụng rộng rãi của nhiều công trình lớn hiện nay. Với nhiều ưu điểm nổi bật cùng khả năng năng liên kết lớn, bạn nên lựa chọn vữa có mác 75 cho công trình của gia đình.

Dưới đây là định mức của vữa nhà mác đang sử dụng trong quá trình xây hiện nay. Mong các sẽ có ích cho bạn.

Với vữa tam hợp cát vàng

Móng là một loại vữa phổ biến và rộng rãi khi xây nhiều công trình có thời gian dài. Ưu điểm của loại vữa này là khả năng chịu nén cao. Ênh cạnh đấy, với giá thành cát vàng cao hơn cho nên ít khi lựa chọn trong đánh nền móng. Ngoài ra, vữa tam hợp cát vàng có thành phần là vôi cục cho nên giá của sản phẩm luôn thấp hơn vữa xi măng.

Định mức vữa xây mác 75 tam hợp cát vàng có tỉ lệ như sau: xi măng hơn 291 kg, vôi cục gần 51kg còn cát vàng là 1,09 khối. Cũng là một tỉ lệ do bộ xây dựng khuyên áp dụng khi đạt được kết quả cao nhất.

Dòng vữa tam hợp cát trắng

Cũng giống như vữa tam hợp cát vàng các loại vữa này chỉ thay đổi ở thành phần bột. Tuy nhiên, giá thành của vữa sẽ cao hơn vì chi phí của cát cũng nhiều hơn. Song, chất lượng của cả 2 loại vữa là hoàn toàn ổn định.

Vữa tam hợp cát thô chỉ ưu tiên áp dụng đối với loại công trình yêu cầu độ bền theo thời gian. Ngoài ra, cũng là yêu cầu của rất nhiều loại công trình lớn hiện nay.

Vữa pha cát thô phải trộn với 3 thành phần cơ bản là xi măng, vôi cục và cát mịn. Đặc biệt, định mức vữa xây dựng mác 75 của sản phẩm như sau: bạn phải pha từ 225,02 kg xi măng với 67,32 kg vôi cục và 1,1 khối cát mịn màng. Đây là tỉ lệ mà nhiều chuyên gia về lĩnh vực này khuyến cáo sử dụng.

Loại vữa xi măng cát vàng

Như cách khác là bạn đã thấy rằng thành phần chủ yếu của dòng vữa này bao gồm cát vàng và xi măng. Khác với vữa xi măng cát vàng là nó hoàn toàn không có vôi cục.

Vữa xi măng cát vàng thường dùng để tạo lớp phủ tường bên trong và yêu cầu độ dày của mặt tường. Tuy nhiên, do dùng cát vàng nên sản phẩm không được áp dụng rộng rãi ở lớp bọc trên cùng. Ngoài ra, vữa xi măng cát vàng còn sử dụng trong san mặt bằng tại một số công trình xây dựng.

Định mức vữa xây dựng mác 75 xi măng cát vàng bao gồm hai nguyên liệu chính là xi măng và cát vàng. Chúng được pha theo tỉ lệ 296,03 kg xi măng và 1,12 m3 cát vàng. Đây là định mức mà nhiều chuyên gia ngành xây dựng khuyến nghị sử dụng nhằm bảo vệ tối ưu nhất chất lượng công trình.

Loại vữa xi măng cát mịn

Cũng tương tự với vữa xi măng cát vàng, các vữa mác này không có vôi cục. Thành phần chủ yếu của các vữa mác chỉ là xi măng và cát trắng. Cũng là dạng vữa thường sử dụng nhất trong lớp trên cùng của tường hay sàn.

Được dùng trong khá nhiều loại công trình vì sự chắc chắn của sản phẩm cũng như độ bền. Cát nhẹ giúp vữa luôn mềm mại và không bị dính. Bên cạnh đó thì con ốc giúp vữa dễ gắn kết và công trình có chất lượng cao.

Định mức vữa xây dựng mác 75 xi măng cát vàng như sau: gồm 320,03 kg xi măng và 1.09 m3 cát mịn. Đây là tỉ vàng mà nhiều chuyên gia ngành xây khuyên dùng.

Chú ý khi dùng vữa xây dựng mác 75

Chú ý khi sử dụng vữa xi măng mác 75
Chú ý khi sử dụng vữa xi măng mác 75

Khi dùng bất kỳ loại vữa nào, kể cả vữa xây dựng mác 75, bạn cần chú ý một số điều sau. Cao sẽ là các gạch đầu nguồn có ích đối với công trình của bạn.

 • Điều tiếp theo là bạn phải đặc biệt chú ý về tỉ lệ nước của việc pha vữa xây dựng mác 75. Nếu lượng nước ít thì vữa sẽ nhanh khô cứng và độ bền của công trình cũng thấp. Điều này tác động lên chất lượng và tuổi thọ công trình.
 • Nếu lượng nước pha vữa xây dựng mác 75 càng cao sẽ xảy đến hiện tượng bị loãng. Giải quyết tình trạng trên theo một cách đơn giản là bổ sung vật liệu. Phụ gia sẽ tạo nên hiện tượng dư vữa khiến tăng chi phí sản xuất.
 • Hiện nay, để chế vữa xây dựng mác 75 có thể pha đồng đều và lượng nước thích hợp thì người ta dùng một số chất phụ trợ. Ta sẽ dễ nhìn ra một số thiết bị ép vữa có xoay ly tâm hay dùng các kỹ thuật khác. Điều này giúp chất lượng vữa xây dựng mác luôn ổn định và việc lắp đặt xảy ra dễ dàng.
 • Tuy nhiên, chúng tôi không thảo luận về tỷ lệ nước của những hạng mục định mức nói trên. Bởi vì tỷ lệ nước không xác định trên giấy mà phải căn cứ các điều kiện thực tế. Tỷ lệ nước khi pha vữa xây dựng mác 75 cũng tuỳ thuộc vào độ ẩm của cát, lượng xi măng hay độ xốp của vữa, . .. Vì vậy, tỷ lệ pha lượng nước phù hợp nhất chính là dựa trên việc kiểm tra chất lượng ở công trường.
 • Hiện nay, người ta hay dùng vữa chuyên dụng xây dựng mác 75 có gói riêng. Điều này cũng cho phép bạn không còn phải lo đến tỉ lệ của các sản phẩm vữa xây dựng mác 75. Ngoài ra, chất lượng công trình cũng sẽ cải thiện. Bên cạnh đó, bạn sẽ không mất chi phí và thời gian khi nghiền cát theo yêu cầu.

Xem thêm : Báo giá keo trám vết nứt tường ngoài trời [Cập nhật 2023]

Trên đây là những thông số của định mức vữa xây dựng mác 75 cùng các lưu ý khi dùng. Hi vọng với bài báo hôm nay của Chống thấm tại Hà Nội, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích. Hãy đăng nhập vào trang của Chống thấm tại Hà Nội của công ty để theo dõi các bài báo mới nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080