Xây dựng dân dụng là gì và gồm hạng mục nào?

5/5 - (4 bình chọn)

Xây dựng dân dụng là gì và nó có liên quan như thế nào tới sự phát triển của xã hội hiện nay hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là một ngành kỹ thuật với nhiệm vụ thiết kế, thi công và bảo trì các công trình dân dụng một cách chuyên nghiệp.

Cũng như các ngành khác của xã hội, đây có thể là một trong những kiến thức lâu đời bậc nhất được truyền lại và phát triển. Và trong đó, ngành xây dựng dân dụng cũng được chia thành các nhóm ngành kỹ thuật nhỏ hơn.

Xây dựng dân dựng là ngành gì

Xây dựng dân dụng là những ngành chuyên sâu về các lĩnh vực xây dựng như: tư vấn thiết kế công trình, tổ chức thi công công trình hay nhận thầu xây dựng.

Bên cạnh đó, xây dựng dân dụng có liên quan trực tiếp tới hoạt động quản lý và giám sát thi công công trình xây dựng tại các địa phương như chung cư, trung tâm thương mại, trường học,…

Ngành xây dựng dân dụng có thể được chia ra làm nhiều ngành nhỏ hơn như kỹ thuật môi trường, địa kỹ thuật, kỹ thuật ,kỹ thuật giao thông, quy hoạch và kỹ thuật xây dựng… Xây dựng dân dụng có mặt ở khắp mọi nơi: trong phạm vi công cộng, nhà nước đến tư nhân, và rộng hơn là trên khu vực và quốc tế.

Xem thêm : Xây thô là gì? Thi công thô là gì? Gồm những phần nào?

Xây dựng dân dụng bao gồm những hạng mục gì?

Các hạng mục thuộc nhóm xây dựng dân dụng khá đa dạng. Thông thường, đó là các công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, lưu chuyển của con người. Cụ thể xây dựng dân dụng có thể tổng hợp ở các hạng mục như:

+ Thi công chống thấm nhà để ở: có thể là nhà độc lập, biệt thự, nhà chung cư, nhà tập thể,…

+ Thi công các loại nhà không dùng để ở. Đó là các công trình phục vụ các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Điển hình như văn phòng, khu nhà cao tầng, khu thương mại, nhà xưởng, kho bãi,…

+ Các công trình thuộc hạ tầng giao thông.

hình như: đường bộ, cầu cống, đường hầm,…

ngành-xay-dung-dan-dung
ngành-xay-dung-dan-dung

Đây là những hạng mục chính thuộc nhóm xây dựng dân dụng mà chúng ta có thể nhận dạng phổ biến. Và cũng dễ dàng nhận thấy mối liên hệ mật thiết từ ngành này đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội. Bởi các hạng mục này vô cùng thiết yếu đối với hầu hết các hoạt động phát triển chung.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến ngành xây dựng dân dụng. Hi vọng, những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích đối với những ai đang quan tâm tìm hiểu. Trân trọng!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080