Xây thô là gì? Thi công thô là gì? Gồm những phần nào?

Rate this post

Xây thô là gì? Thi công thô gồm những công đoạn, hang mục nào?  Chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa biết rõ định nghĩa và quá trình xây thô. Bài viết dưới đây Chống thấm dột tại Hà Nội sẽ mang tới quý vị thông tin hữu ích về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé

Xây thô là gì?

Xây thô là gì?
Xây thô là gì?

Trong xây dựng nhà dân thường có 2 phần cơ bản là: xây thô và hoàn thiện.

Xây thô là phần xây dựng các khung đỡ, nền tảng chống đỡ cho ngôi nhà. Xây nhà thô sẽ gồm các hạng mục chính cần làm sau:

– Phần bê tông cốt thép: Móng, sàn, dầm, cột nhà, trụ…

– Các bức tường gạch

– Bể nước ngầm

– Mái nhà, sân thượng

– Khung cho cầu thang và bậc thang (nhà từ 2 tầng trở lên)

– Hệ thống nước, điện, dây Smart-Home âm tường

Xem thêm : Xi măng ăn tay có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả nhất?

Xây hoàn thiện là gì?

Xây hoàn thiện
Xây hoàn thiện

Khi thực hiện xong công đoạn xây thô thì sẽ đến phần xây hoàn thiện. Đây là một quá trình cũng quan trọng không kém xây thô. Góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Công đoạn này bao gồm các công việc như trát tường, láng sàn, ốp gạch, sơn, bả tường…

Các công đoạn của xây thô là gì?

Thi công thô trong xây nhà có vai trò vô cùng quan trọng, là khung cơ sở để tiến hành phần hoàn thiện. Phần xây thô sẽ được xây dựng trước rồi mới đến hoàn thiện.

Để ngôi nhà có chất lượng tốt thì việc thi công phần thô, chọn lựa vật liệu xây dựng cần đảm bảo phù hợp chuẩn xác và sự chắc chắn. Phần thô tốt sẽ giúp ngôi nhà bền vững, chắc chắn hơn và góp phần làm giai đoạn hoàn thiện lúc sau thuận lợi hơn.

Sau đây chúng tôi sẽ dẫn các bạn đến các công đoạn của xây thô. Để nói ngắn gọn thì xây thô là công tác xây dựng các phần: làm dàn giáo; cố định thép, đổ bê tông; xây tường gạch, vách ngăn.

Đây là những công việc đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, cần kiến thức về thi công xây dựng và tính toán một cách cẩn thận.

Hiểu một cách chính xác hơn thì phần khung nhà là toàn bộ phần kết cấu bê tông cốt thép, trụ, cột, mái nhà và phần tường bao quanh ngôi nhà.

Chuẩn bị, kiểm tra nguyên vật liệu xây thô

Các nguyên, vật liệu dùng để xây thô cơ bản gồm sắt thép, xi măng, cát, gạch, nước, đá, dây điện, ống nước để đi âm tường. Ngoài ra, sẽ cần tới các công cụ của thợ xây là bay, vữa, xô, máy trộn bê tông, máy tời,…

Căn cứ tùy kiểu nhà mà sẽ có thêm mái ngói hoặc mái tôn,… Các nguyên vật liệu này có thể gia chử tự đứng ra mua hoặc do bên thầu thi công đảm nhận, tùy theo hợp đồng.

Công nhân thi công

Công nhân chủ nhà có thể thuê đội thợ ngoài hoặc tùy theo bên thầu. Mọi công đoạn xây nhà đều sẽ cần có nhân công, thờ hồ, thợ thuyền để thi công.

Hạng mục cần thi công thô

Một hệ khung gồm 5 phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà và cầu thang. Đây cũng chính là bộ phận chính kết nối giữa các tầng nhà.

Những điều cần lưu tâm khi thi công thô

Những điều cần lưu tâm khi thi công thô
Những điều cần lưu tâm khi thi công thô

Có một vài điều sau bạn cần phải chú ý để quá trình xây thô đạt được kết quả tốt nhất:

  • Khi đan thép để làm khung cần tuân theo bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại, độ dài kết cấu của thép.
  • Ghép cốt pha cần thực hiện theo đúng quy trình.
  • Cần trộn xi măng, bê tông đúng tỉ lệ để lớp bê tông đạt chất lượng chịu lực cao nhất, giữ được sự bền bỉ lâu dài.
  • Khi đầm bê tông thì yêu cầu phải đầm đều tay.
  • Khi rút cốt pha cần phải lưu ý thời gian ninh kết của bê tông phải đủ thời gian. Cần cấp đủ ẩm trong thời gian đóng cốp pha.
  • Tuyệt đối không nên gấp rút mà tháo cốp pha sớm, gây tai nạn sập đáng tiếc.
  • Việc xây tường cần lưu ý làm sao cho thẳng và mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu.

Xem thêm : Xi măng khô trong bao lâu? Cách làm xi măng khô an toàn nhất

Bài viết trên đây là kiến thức mà Chống thấm dột tại Hà Nội chúng tôi cung cấp. Mong rằng nó sẽ có ích đối với các bạn đọc giả.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080