One thought on “Xi măng dẻo hay bê tông dẻo là gì? Cấu tạo ra sao?

 1. Chống thấm Hà Nội says:

  Xi măng truyền thống hay còn gọi là xi măng thủy lực có thể trộn với nước để tạo ra lớp bê tông vô cùng chắc chắc.Tuy có thể chịu tải, chịu nén cực kì tốt nhưng lại có điểm yếu là lực kéo. Dưới sức công phá của dộng đất, bê tông truyền thống rất dễ bị tổn hại, nứt vỡ và phá hủy. Do đó, xi măng dẻo được tạo ra để có thể giải quyết tối ưu nhược điểm này.

  Vậy xi măng dẻo là gì hay bê tông dẻo được hình thành như nào? Công dụng là ứng dụng của nó ra sao? Hãy cũng Chống thấm Hà Nội tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé!!

  Xi măng dẻo là gì?

  Xi măng dẻo hay có thể được gọi là bê tông dẻo. Bê tông dẻo này là loại vât liệu được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Victor Li (Đại học Michigan – bang Michigan – Hoa Kỳ). Xi măng dẻo hay bê tông dẻo có tên kỹ thuật là Engineered Concreteitious Composite (ECC).

  Xi măng dẻo là gì Xi măng dẻo là gì

  Loại vật liệu này có đặc trưng là tính chất dẻo thay vì chỉ giòn và cứng như loại bê tông thủy lực thông thường. Trong thực tế, bê tông dẻo còn có tên gọi là bê tông uốn cong, bê tông linh hoạt.

  Xi măng dẻo là loại xi măng đặc biệt có khả năng chịu được sức uốn, sức kéo lớn. Loại bê tông này có thành phần được phát triển, thêm vào mang đến cho nó đặc tính dẻo, linh hoạt hơn so với bê tông thông thường.

  Xem thêm : Xi măng thuộc loại vật liệu nào? Thành phần, phân loại?

  Thành phần cấu tạo của xi măng dẻo

  Trong xi măng dẻo hay bê tông dẻo sẽ có một vài cốt liệu chính như sau:

  1. Cốt sợi gia cố: Gồm các sợi siêu nhỏ như sợi silica, sợi thép, sợi Amiang, sợi thủy tinh, sợi polyvinyl… Có tác dụng tạo độ đàn hồi cho bê tông dẻo. Ngoài ra, nó cũng được xem như là một loại vật liệu gia cố sự liên kết trong bê tông.
  2. Lớp phủ trơn (lớp phủ chống ma sát): Có tác dụng tạo điều kiện cho bề mặt trơn để các sợi bên trong bê tông có thể trượt lên nhau, triệt tiêu bớt lực tác động từ ma sát ngoại lực.
  3. Cát mịn: Là cát thạch anh mịn, được dùng phổ biến trong các nhà máy xử lý nước. Ngoài ra, còn có thể sử dụng tro bay, xỉ lò, Silica Fume để cao vào hỗn hợp bê tông thay thế cho cát thạch anh nếu không có.
  4. Phụ gia siêu dẻo: Là gồm các loại phụ gia thuộc các dòng Polycarboxylated, Lignin, Lignosulfonates, Melamine Dehyde-Sulphonate hoặc Napthalene… có tác dụng tăng cường tính đàn hồi của bê tông.

  Tính chất của xi măng dẻo, bê tông dẻo

  Tính chất của xi măng dẻo Tính chất của xi măng dẻo

  Bê tông dẻo có các đặc tính về kỹ thuật khác với bê tông thủy lực hiện nay:

  • Có khả năng chịu kéo lớn hơn rất nhiều lần so với bê tông thông thường và bê tông cốt sợi thủy tinh GFRC.
  • Tiến hành thi công đơn giản với công đoạn trộn và đúc bê tông dễ dàng, có thể đổ bê tông bằng tay.
  • Có mật độ sợi thấp hơn so với bê tông sợi thông thường. Sợi PVA (Polyvinyl Alcohol) là thành phần cốt sợi chính của bê tông dẻo.
  • Bê tông dẻo ECC có thể dễ dàng được tạo thành, tạo hình trong một lần đổ liên tiếp. Tính năng này làm cho bê tông dẻo ECC trở thành một dạng vật liệu dẻo thông minh.Có thể sử dụng keo xi măng dẻo để đúc các thành phần khối ngay tại chỗ.

  Một vài ứng dụng của xi măng dẻo, bê tông dẻo

  Xây nhà cao tầng, công trình chống chịu với động đất

  Với tính chất có thể uốn một cách cong linh hoạt và độ bền cao vì có khả năng chịu lực kéo, xi măng dẻo là vật liệu xây dựng rất được chuộng sử dụng. Nhưng nhiều nhất vẫn là được ứng dụng để thi công các công trình đòi hỏi độ bền cao, chịu nhiều lực tác động, đặc biệt là tại các vùng hay xảy ra động đất

  Tòa nhà cao tầng Nhật Bản có sử dụng xi măng dẻo Tòa nhà cao tầng Nhật Bản có sử dụng xi măng dẻo

  Tấm bê tông dẻo 

  Tấm bê tông dẻo là muốn nói đến công nghệ sản xuất bê tông dẻo tại Việt Nam.
  Với đặc tính chịu lực tốt, co dãn và đàn hồi vượt trội, tấm bê tông dẻo được sử dụng cho nhiều công trình chống động đất ở Nhật Bản.
  Tấm bê tông dẻo còn có thể được sử dụng làm các tấm bê tông đúc sẵn.

  Sàn bê tông dẻo HTC

  Bê tông dẻo tại Việt Nam còn được ứng dụng cho các kết cấu sàn. Sử dụng để đúc các sản phẩm như tấm sàn bê tông dẻo, đúc sẵn. Nhờ tính chịu lực uốn, khả năng chịu lực tốt. Lắp ghép sàn bê tông dẻo đem lại kết cấu ổn định cho sàn lắp ghép.

  So sánh xi măng dẻo, bê tông dẻo và bê tông thường

  So sánh xi măng dẻo và xi măng thông thường So sánh xi măng dẻo và xi măng thông thường

  Trên đây là mọi thông tin các bạn cần biết về xi măng dẻo, bê tông dẻo. Nếu còn có thắc mắc gì xin liên hệ với Chống thấm dột Hà Nội chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080