Xi măng trộn với cát và nước tạo thành gì

Rate this post

Xi măng trộn với cát và nước tạo thành gì hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Xi măng là một vật liệu cần thiết bậc nhất trong ngành xây dựng. Ở trạng thái bình thường, xi măng có dạng bột, mềm. Nhưng sau khi trộn cùng nước thì sẽ có hiện tượng ninh kết lại. Nó có thể kết hợp cùng với cát hoặc đá vụn để trở thành vật thể rắn rất kiên cố.

Xi măng là thành phần cấu tạo chính để làm thành vữa và bê tông.

Xi măng trộn với cát và nước tạo thành vữa xây

Bê tông là loại xi măng có trộn thêm các cốt liệu đá vụn, đá dăm

Định nghĩa xi măng

Xi măng
Xi măng

Xi măng (Cement) là hợp chất kết dính thủy hóa. Bình thường có dạng bột mịn, khi trộn chung với nước sẽ tạo thành dạng hồ dẻo. Sau đó sẽ kết tinh, đóng rắn trong không khí và tạo ra loại vật liệu bền chắc.

Xi măng là hỗn hợp nhiều thành phần, có sự liên kết chặt chẽ với nhau như canxi, nhôm, silic, sắt,… và nhiều thành phần khác. Bằng phản ứng thủy hóa với nước, xi măng sẽ tạo thành keo hồ có tác dụng kết dính các vật liệu xây dựng khác nhau. Từ đó để tạo thành một khối chắc chắn tồn tại cực kì lâu.

Để biết chi tiết các thành phần của xi măng, các bạn có thể tham khảo tại đây >> Xi măng thuộc loại vật liệu nào? Thành phần, phân loại?

Xi măng đông lại như thế nào

Hiện nay, xi măng hay được sử dụng nhất là loại xi măng thủy lực. Loại xi măng này ninh kết rắn lại bằng cách thủy phân hóa các hạt khoáng chất clinker khi thêm nước vào.

Xi măng thủy lực (Ví dụ là xi măng pooclăng) được sản xuất từ hỗn hợp Silicat và Oxit. Bốn thành phần hat khoáng chính của có trong xi măng được ký hiệu hóa học là:

  • C2S: Belite (2CaO-SiO2)
  • C3S: Alite (3CaO-SiO2)
  • C3A: Tricalcium aluminate (3CaO-Al2O3) (hay vẫn được gọi là Celite)
  • C4AF: Brownmillerite ( 4CaO-Al2O3-Fe2O3 )
Một điều ngạc nhiên là ngay từ những thế kỷ II, III TCN, người La Mã cổ đại đã biết chế ra một loại xi măng cứng trong nước. Cách làm của họ thời đó là: trộn bột đá vôi cùng tro bụi núi lửa. Đây cũng là một cống hiến to lớn, nốt bật nhất của người La Mã cổ.
Bài viết trên đây cửa chúng tôi đã giải đáp câu hỏi xi măng trộn với cát và nước tạo thành gì của các bạn. Mong rằng bài biết này của Chống thấm dột tại Hà Nội có ích với các bạn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080