One thought on “Hướng dẫn chuẩn bị, xử lý bể xi măng trước khi nuôi cá, thả cả

 1. Chống thấm Hà Nội says:

  Nhiều gia đình có khu vực gia viên rộng thường có ý muốn xây những hồ cá tại gia để tăng thêm thẩm mỹ, mang đến thêm vẻ sang trọng cho không gian quang cảnh. Hồ cá được xây dựng bằng xi măng thường có diện tích lớn hơn nhiều lần so với loại bể kính. Do đó đây môi trường tốt để cá phát triển, sinh sôi dễ dàng. Cách xử lý bể xi măng trước khi nuôi cá sau đây sẽ làm cho bể của bạn trở nên sạch sẽ hơn

  Bể cá xi măng là gì

  Hồ cá xi măng ngoài trời thích hợp với những ngôi nhà có không gian sân vườn thoáng và rộng. Ở hồ cá ngoài trời thì bạn có thể thả và nuôi nhiều loại cá cực đẹp khác nhau như cá chép Nhật (cá Koi), cá Rồng, cá bảy màu, cá chép… có màu sắc sặc sỡ rất bắt mắt.

  Nhưng xây hồ cá xi măng ngoài trời cũng gặp nhiều sự khó khăn trong khâu duy trì và chăm sóc.

  Bể cá xi măng là gì

  Hồ xi măng có đặc thù khác hoàn toàn so với bể kính vì hồ xi măng được xây ở ngoài trời. nơi chịu tác động trực tiếp của nhiệt độ, ánh nắng, mua, bụi,…. Vì thế cần có cách xử lý, vệ sinh riêng để mang tới môi trường sống ổn định cho cá sinh trưởng.

  Hồ xi măng được coi là ổn định có thể thả cá khi độ PH ổn định không còn lên xuống thất thường, không có mùi xi măng, không có rêu bám quanh đáy, thành hồ…

  Nhưng trong quá trình nuôi cá chắc chắn sẽ có những lý do khách quan và chủ quan khiến nguồn nước trong bể có mùi, bị đục, xuất hiện rêu, tảo… Vậy trong trường hợp này xử trí như thế nào để có thể hạn chế tối đa các tác nhân xấu này mang lại , tạo môi trường sống cho cá đảm bảo sạch sẽ và an toàn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện ngay sau đây

  Xem thêm : Hưỡng dẫn cách xử lý chống thấm trần nhà hiệu quả 100%

  Kỹ thuật xử lý bề mặt xi măng trước khi nuôi cá

  Với đặc thì là tiếp xúc với nguồn nước thường xuyên nên bề mặt xi măng cần tạo được khả năng chống thấm nước, chống ẩm. Với điều này chúng ta có thể làm một vài công đoạn chống thấm trong lúc xây dựng bể nuôi cá bê tông như sau:

  Đã xóa:

  • Chống thấm bể nuôi cá bằng sơn epoxy
  • Chống thấm bể nuôi cá bằng Sika
  • Chống thấm bể nuôi cá bằng maxka
  • Chống thấm bể nuôi cá bằng vật liệu gốc xi măng

  Có rất nhiều phương pháp chống thấm bể xi măng nuôi cá nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn phương pháp dễ thực hiện nhất – Chống thấm bể nuôi cá bằng Sikatop Seal 107. Phương pháp này cực an toàn cho cả người và sinh vật vì Có chứng nhận an toàn về việc tiếp xúc với nước sinh hoạt.

  Xử lý bể xi măng trước khi thả cá bằng Sikatop Seal 107

  Bước 1: Thực hiện chuẩn bị bề mặt

  • Làm sạch bề mặt bể xi măng bằng cách vệ sinh thật sạch sẽ, không dính bụi bẩn, dầu mỡ hay vụn vữa thừa.
  • Nếu cần làm phẳng bề mặt lồi, lõm hay tạo góc tường thì có thể dùng Sika Latex với cách trộn như sau: Sika Latex : Nước theo tỉ lệ 1 : 1, sau đó trộn tiếp thêm 4kg xi măng. – Lưu ý: Dùng Sika Latex với Nước phải có Xi măng.
  • Làm ẩm bề toàn bộ bề mặt bể xi măng bằng cách tưới nước cho đến khi bão hòa bề mặt, nhưng không được để bị đọng nước.

  Bước 2: Tiến hành trộn Sikatop Seal 107

  • Cho thành phần A của hợp chất vào thùng trộn. Sau đó cho từ từ đổ thành phần B (bột mịn) vào theo tỉ lệ A : B = 1: 4
  • Vừa đổ vừa dùng cần trộn điện tốc độ chậm khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.

  Bước 3: Thi công lớp chống thấm bể nước chính

  • Thông thường khi thi công, người ta phủ từ 2 – 3 lớp nguyên vật liệu tùy theo mức độ bảo vệ cần thiết
  • Thi công lớp Sikatop Seal 107 đầu bằng cọ bay hoặc súng phun với định mức 2kg/m2
  • Sau khi thi công lớp thứ nhất, phải đợi khoảng 4 tiếng để cho lớp cũ khô
  • Sau đó tiến hành thi công lớp thứ hai bằng cọ, bay hoặc súng phun.
  • Bạn có thể dùng miếng xốp để xoa phẳng, mịn bề mặt làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình
  • Chờ thêm khoảng 1 ngày là bạn có thể dán gạch hoặc thi công thêm các lớp trên cùng.

  Kỹ thuật xử lý nước cho bể cá xi măng mới xây

  Để tiến hành bố trí nước hồ cá xi măng mới xây phù hợp với điều kiện sống của cá, trước khi thả cá vào bể thì cần khử trùng với phèn chua và để nước trước khoảng 1 tuần. Bằng cách này sẽ giúp những vết xi măng còn sót lại trong hồ được làm sạch.

  Sau khoảng thời gian ngâm, xả hết nước trong hồ và dùng tiếp 1 lần nước sạch để rửa và ngâm lại trong vài ngày. Cuối cùng tháo hết nước trong hồ, đánh rửa lại bề mặt xi măng một lần nữa trước khi xả nước thả cá. Cần bón vôi để ổn định độ pH.

  Hồ xi măng khi mới xây xong phải để cho thật khô trong ít nhất 5 ngày. Trong thời gian đó cần tiến hàn bảo dưỡng nếu có trời mưa. Làm như vậy để các vật liệu biến đổi hết thành các chất liệu không gây độc hại cho môi trường sống của cá.

  Nên sử dụng máy thổi bụi vệ sinh sạch số vôi vữa còn lại khi khử trùng rơi vãi. Sau đó dùng chanh (khoảng 1 hay 2 ký) cắt lát ra chà bên trong bề mặt lòng bể rồi xịt nước rửa.

  Tác dụng của chanh để sát trùng, diệt khuẩn, cân bằng PH. Sau đó sử dụng bàn cọ để cọ lòng bể. Bước này vô cùng quan trọng vì nếu không thực hiện cẩn thận nếu không sẽ làm cá chết.

  Xử lý nước bể cá xi măng bị rêu xanh

  Nguyên nhân khiến cho tình trạng rong, rêu xanh phát triển phía trong bể xi măng là vì bể được xây ngoài trời, chịu tác động của ánh nắng mặt trời. Qua thời gian, quá trình quang hợp tạo cơ hội cho rêu xanh phát triển.

  Một nguyên nhân khác là do hồ cá chứa nhiều các chất Nitrat, Photphat. Có thể bên cạnh đó do nuôi cá với mật độ quá dày, lượng thức ăn cho cá dư thừa ra và phân cá thải nhiều làm cho lượng Nitrat và Photphat tăng lên. Đây là nguồn dưỡng chất mà rêu hấp thụ và cần để phát triển vượt trội.

  Cách xử lý nước hồ cá xi măng bị rong, rêu xanh như sau:

  • Trải một lớp bê tông trộn với đá mi (loại đá có màu xanh và hạt rất nhỏ) trên nền bể xi măng. Đây là một trong những cách diệt rêu xanh tương đối hiệu quả và được áp dụng rộng rãi.
  • Sau khi đổ bê tông khoảng 5 tiếng, dùng bàn chải mềm xoa đều trên bề mặt lớp bê tông.
  • Vừa chà vừa phun nhẹ nước sạch để rửa trôi. Lớp xi măng ngoài cùng sẽ bị trôi bớt và hiện ra lớp đá nhỏ vừa đẹp vừa có thể ngăn tình trạng rêu xanh bám dày gây trơn bề mặt.

  Đây là một trong những cách diệt rêu xanh trong hồ nuôi cá bằng xi măng hiệu quả.

  Kỹ thuật xử lý nước bể cá xi măng bị đục

  Xử lý nước bể cá xi măng bị đục luôn được nhiều người yêu cá quan tâm. Bởi chất lượng nước chính là điều tiên quyết đến sự sinh trưởng và phát triển của cá.

  Đối với những bể cá xi măng mới xây chúng ta có thể làm trong nước của bể bằng cách thả thêm các loại vi sinh vào trong hồ.Vi sinh bão hòa môi trường và chết nếu không có đủ thức ăn là chất thải của cá, môi trường chất lượng nước và nhiệt độ môi trường không phù hợp.

  Kỹ thuật xử lý nước bể cá xi măng bị đục

  Cần duy trì hệ vi sinh trong bể một cách ổn định để hệ vi sinh sinh trưởng và phát triển. Chính vì vậy chúng ta có thể thả vào hồ cá hay tôm, tép nhưng không được thả quá nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng hệ vi sinh đang hình thành trong bể.

  Nếu nuôi quá nhiều động vật 1 lúc thì chất thải sẽ không được vi sinh hấp thụ hết, gây ô nhiễm nguồn nước và gây hại cho cá. Nên thả cá từ từ cho tới khi ổn định.

  Nếu đã làm các bước trên mà nước bể cá vẫn đục thì đó là do có quá nhiều xác đã chết của các vi sinh vật quá nhiều và trôi nổi trên mặt nước. Lúc này thì bạn cần thay nước bằng phương pháp không gây ảnh hưởng cho cá là 1 vào 1 ra (nước vào ở trên, nước ra ở dưới.

  Các tạp chất theo đó sẽ bị loại bỏ. Khi thay nước nên tắt bộ lọc tránh gây hại cho vi sinh còn sống. Hãy thêm Chlorine, Chloramine và Amonia để giữ cho hồ cá được cân bằng và có thể thêm các viên vi sinh vào hồ để thúc đẩy quá trình hình thành hệ vi sinh.

  Xem thêm : Hướng dẫn thi công xử lý mạch ngừng bê tông đúng kỹ thuật

  Ngâm hồ cá xi măng bao lâu thì thả cá được

  Như đã nói các công đoạn ở trên thì sau khoảng 3 tuần – 1 tháng kể thừ khi xây xong là thả cá được

  • 1 tuần cho xi măng khô hoàn hoàn
  • 2 tuần ngâm khử độc
  • 1 tuần tạo môi trường cho cá. Vậy đúng ra sẽ là 4 tuần

  Qua bài viết trên chúng tôi đã đưa ra cách xử lý bể xi măng trước khi nuôi cá và ngâm bể xi măng bao lâu thì thả cá được cho các bạn. Nếu còn gì thắc mắc xin liên hệ chúng tôi qua Website Chongthamhanoivn.com hoặc SĐT 0398470080

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080