One thought on “Xi măng khô trong bao lâu? Cách làm xi măng khô an toàn nhất

 1. Chống thấm Hà Nội says:

  Xi măng khô trong bao lâu, láng nền xi măng bao lâu thì khô hẳn là câu hỏi mà các bạn đang cần quan tầm để ý. Không chỉ có thể căn được khoảng thời gian để tiếp tục công đoạn thi công mà còn cần đó để tiến hành bảo dưỡng lớp xi măng cũ.

  Đã có rất nhiều tình huống là xi măng chưa kịp khô đã đưa vào sử dụng khiến sau một khoảng thời gian thì bị nứt nẻ, vỡ. Vì thế, biết thời gian xi măng khô sẽ giúp rất nhiều cho quá trình thi công và xây dựng.

  Xi măng có những loại nào

  Xi măng chính sẽ gồm 2 loại là xi măng thủy lực và xi măng phi thủy lực.

  Xi măng thủy lực là loại xi măng bình thường mà chúng ta hay dùng, trộn với nước và cát sẽ tạo thành vữa xây dựng. Còn xi măng phi thủy lực là loại vôi tôi thường được sử dụng trong xây nhà dân từ xưa đến nay.

  2 loại xi măng sẽ có thời gian khô khác nhau và từng kiểu pha trộn của xi măng cũng sẽ cho ra thời gian khô khác nhau.

  Xem thêm : Xi măng dẻo hay bê tông dẻo là gì? Cấu tạo ra sao?

  Xi măng khô trong bao lâu

  Xi măng khô trong bao lâu Xi măng khô trong bao lâu

  Xi măng bao lâu thì khô ( loại thường dùng hay còn gọi là loại thủy lực)

  Đối với loại xi măng thủy lực là loại chúng ta vẫn thường hay dùng, trộn với nước và cát sẽ cho ra hỗn hợp vữa xây dựng. Bê tông là loại xi măng có trộn thêm các cốt liệu đá vụn, đá dăm.

  Vữa, hồ xây dựng có tính háo nước rất cao. Khi pha trộn theo tỉ lệ dùng làm vữa xây, hỗn hợp xủa xi măng có tính dẻo, đông cứng trong không khí, khô nhanh và không tan, không thấm nước khi đạt độ cứng nhất định.

  Thông thường, xi măng đã được pha trộn thành vữa xây dựng thì chỉ cần 20 đến 30 phút là xi măng sẽ xinh kết và đóng rắn lại. Do đó, trong quá trình thi công thì dùng đến đâu, pha đến đó. Tránh trường hợp pha trộn quá nhiều không sử dụng đến thì xi măng sẽ đông cứng lại, gây lãng phí nguyên vật liệu và thời gian dọn dẹp.

  Xi măng phi thủy lực bao lâu thì khô

  Đây là loại xi măng được tạo nên từ quá trình tôi vôi, cho Canxi Oxit tiếp xúc với CO2 trong không khí và tạo nên thành phẩm cuối cùng.

  VÌ cần tiếp xúc với CO2 để tạo ra thành phẩm cuối cùng nên quá trình này khá là lâu, tạo nên xi măng phi thủy lực cần từ 2 – 5 ngày.

  Đổ bê tông bao lâu thì khô

  Tùy vào từng loại hạng mục mà ta sẽ tính thời gian khô của bê tông, nhưng thuông thường sẽ mất thời gian hơn nhiều so với vữa xây. Thông thường, khoảng thời gian để bê tông đạt cường dột chịu lực tốt là khoảng 3 – 4 tuần trong điều kiện thời tiết mùa hè.

  Lưu ý rằng chỉ được dỡ cốt pha khi mà bê tông đã đạt tời cường độ chịu tải của chính nó để tránh sự nứt vỡ, nghiêng vẹo làm hỏng công trình.

  Nếu bắt buộc phải dỡ cốt pha sớm hơn dự tính, cần phải gia cố bằng dầm, giằng hoặc dầm cái bằng gỗ hoặc kim loại chống đỡ để đảm bảo an toàn cho sự thủy hóa của lớp bê tông.

  Xi măng trắng bao lâu thì khô

  Xi măng trắng hay còn có tên là chà ron. Đây là loại xi măng có đặc điểm: có màu trắng, thời gian đông kết nhanh, độ mịn tốt và chịu được cường độ nén cao.

  Thông thường xi măng trắng được ứng dụng chủ yếu trong trang trí lát gạch men và thời gian khô tùy thuộc vào tùy loại như:

  • Keo chà ron (thường): là sản phẩm được phát triển thêm dựa vào sản phẩm gốc. Keo chà ron trộn với nước được dùng để chít vào các mạch. Thời gian khô là từ khoảng 3 – 4 giờ và mất khoảng từ 12 – 24 giờ mới có thể tác động.
  • Keo chà ron (cao cấp): Là loại keo có gốc Epoxy, không cần pha chế và cần khoảng 3 – 4 giờ để khô.

  Láng nền xi măng bao lâu thì khô

  Tùy theo loại vật liệu mà các bạn đổ nền, mòng. Thông thường khi đổ với xi măng bình thường hay sử dụng thì sẽ cần từ 3 – 5 ngày để có thể đi lại trên bề mặt lớp xi măng, bê tông đã dổ.

  Láng nền bao lâu thì khô Láng nền bao lâu thì khô

  Còn với các công trình ngoài trời như láng nền bê tông sân, nền hiên ngoài trời thì sẽ ngắn hơn. Nếu trong vài ngày nắng to thì chỉ cần tới 3 ngày là có thể dẫm lên bề mặt.

  Cách bảo dưỡng bê tông trong quá trình khô

  Cấp ẩm cho bê tông để bảo vệ bê tông khỏi vỡ, nứt Cấp ẩm cho bê tông để bảo vệ bê tông khỏi vỡ, nứt

  Bê tông sẽ hút nước để tạo ra phản ứng đông cứng và nước cũng góp phần giúp cho xi măng không bị khô quá nhanh dẫn tới nứt, vỡ. Vậy nên để đảm bảo bê tông được thủy hóa đúng cách thì nên làm như sau:

  • Luôn đảm bảo bê tông phải có độ ẩm nhất định trong suốt quá trình đông cứng. Nói cách khác là cần cấp ẩm cho bê tông để quá trình ninh kết được hoàn thiện
  • Phun nước cấp ẩm cho bê tông, còn đối với các loại bê tông có bề mặt rộng nên phủ tấm bạt để che nắng.
  • Cốp pha phải được giữ xuyên suốt quá trình, cốp pha ngoài việc cố định tạo khuôn cho lớp bê tông còn có tác dụng duy trì độ ẩm rất tốt, các loại cốp pha gỗ có thể phun nước trực tiếp lên cốp pha để cấp ẩm cho bê tông.
  • Không di chuyển, xê dịch hoặc đặt các vật liệu khác lên bề mặt bê tông trong 3 ngày đầu tiên
  • Nếu có mưa sau khi đổ bê tông thì cần che chắn bằng bạt để không cho bề mặt bê tông tiếp xúc với nước.

  Xem thêm : Xi măng trộn với cát và nước tạo thành gì

  Các yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình thủy hóa của bê tông, xi măng

  Điều kiện thời tiết

  Trong điều kiện thời tiết quá hanh khô, nước trong bê tông có xu hướng bị bốc hơi nhanh hơn bình thường. Xi măng lại cần nước để tiến hành quá trình thủy hóa. Nếu trong quá trình thiếu nước, bê tông sẽ không thể đạt đến cường độ chịu lực quy định, gây nứt vỡ.

  Nhiệt độ

  Nhiệt độ có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thủy hóa. Nếu trong điều kiện nhiệt độ bình thường, từ 20 đến 30 độ C, xi măng sẽ thủy hóa chậm. Nhưng nếu nhiệt độ đạt ở mức >40 độ C thì tốc độ thủy hóa sẽ tăng mạnh.

  Tác động từ ngoại lực bên ngoài

  Đối với các hạng mục bê tông lớn, được giữ trong cốp pha có các trụ đỡ cố định sẽ ít phải chịu tác động từ bên ngoài. Nhưng vẫn cần phải tránh bị va chạm hoặc xê dịch, làm hỏng kết cấu ban đầu của khối bê tông.

  Đối với các công trình vừa và nhỏ, bê tông được hoàn thiện chủ yếu trên nền đất, rất dễ bị đụng phải hoặc tác động vào. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình bê tông sau này.

  Hướng dẫn làm xi măng khô nhanh, chống thấm nước

  Trong quá trình xây dựng đôi khi sẽ cần thêm tính năng chống thấm cho bê tông để có thể bảo vệ lâu dài. Để làm được điều này bạn cần sử dụng thêm vữa phụ gia chống thấm Sikatop Seal 107.

  Đặc điểm của vữa chống thấm Sikatop Seal 107 Đặc điểm của vữa chống thấm Sikatop Seal 107

  Các hạng mục sử dụng

  Sikatop Seal 107 cực kì thích chống thấm và bảo vệ tốt nhất trong các môi trường có dộ ẩm cao và một vài hạng mục khác như sau:

  • Chống thấm bể nước, nhà vệ sinh
  • Bể bơi
  • Sân thượng, sàn mái
  • Tầng hầm
  • Tường trong và ngoài nhà
  • Cầu
  • Có thể dùng để trám, bịt các vết nứt chân chim

  Các bước thực hiện

  Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

  Bề mặt trước khi thi công cần được vệ sinh sạch sẽ để tăng tối đa hiệu quả

  • Không còn bụi vẩn, vụn vữa, dầu mỡ, rác thải
  • Các bề mặt thép, sắt cần được đánh sạch bụi, lau sạch dầu mỡ
  • Đối với các bề mặt xốp và có độ thấm nước cao thì cần làm ẩm bề mặt trước,

  Bước 2: Thi công lớp lót

  • Đầu tiên cần chuẩn bị dụng cụ đựng để pha trộn hỗn hợp.
  • Cho lượng thành phần A vào thùng. Đổ dần thành phần B (Bột) theo đúng tỉ lệ đã hướng dẫn ở phần thông số kỹ thuật vào và trộn đều cho đến khi thu được vữa
  • Nên dùng cần trộn tốc độ chậm để quay cho hỗn hợp được đều và không bị vón
  • Trong thực tế, nếu trộn 2 thành phần không có nước sẽ tạo ra một hỗn hợp hồ dầu sệt đồng nhất, không vón cục.
  • Có thể thực hiện điều chỉnh độ sệt của hỗn hợp bằng cách tăng, giảm thành phần A
  • Nếu muốn có độ sệt có thể sử dụng bay để trát thì chỉ dùng ~90% thành phần A
  • Sau khi đã chuẩn bị các nguyên vật liệu xong thì tiến hành thi công lớp lót. Với độ sệt như hồ dầu khi thi công nên dùng  con lăn hoặc chổi nylon lông cứng. Đối với độ sệt vữa trát thì dùng bay có khía.
  • Để cho sản phẩm khô lại hoàn toàn trong khoảng 4 – 8 tiếng (Tùy điều kiện thời tiết) trước khi thi công lớp thứ hai theo định mức đã hướng dẫn ở trên

  Bước 3: Thi công lớp chính

  • Nếu lớp thứ hai được thi công sau 12 giờ hoặc trễ hơn, phải làm ướt sơ lớp thứ nhất bằng cách phun nước nhẹ
  • Tiến hành thi công các lớp chính tùy theo độ phủ và độ bảo vệ yêu cầu theo Định mức tiêu thụ Sikatop Seal 107:
   ​ – Chống thấm sân thượng, phòng tắm, ban công,…: 1.5 kg/m²/lớp
   – Chống thấm những nơi có áp lực nước lên tới 1m: 1.5 kg/m²/lớp
   – Chống thấm cho những nơi có áp lực nước trên 1m hoặc chống sương giá: 2 kg//lớp

  Bước 4: Kiểm tra và nghiệm thu

  Trong quá trình thi công cần kiểm tra tránh đọng nước, rác thải bay vào, mưa khi chưa khô.

  Sau khi hoàn tất phải kiểm tra lại với nước

  Qua bài viết trên Chống thấm dột tại Hà Nội đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về xi măng khô trong bao lâu. Nếu còn khúc mắc xin gọi tới HOTLINE 0972458686 của chúng tôi để được giải đáp tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398470080